บทความด้านความปลอดภัย

การเลือกใช้เชือกโรยตัวสำหรับทำงานบนที่สูง

การทำงานบนที่สูงเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูง เพราะหากพลาดเกิดอุบัติเหตุผลัดตก อาจอันตรายถึงชีวิต นอกจากประสบการณ์การทำงาน การเลือกใช้เชือกโรยตัวและอุปกรณ์กันตกต้องมีความเข้าใจในการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับงานของเรา เพราะการทำงานบนที่สูงมีหลายประเภท เช่น การทำงานบนหลังคา การทำงานแบบโรยตัวนอกอาคาร งานกู้ภัย หรืองานตัดต้นไม้ เป็นต้น

ประเภทของเชือก

เชือกไดนามิก (Dynamic Ropes): เชือกเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้ยืดหยุ่น เหมาะสำหรับกิจกรรมเช่นปีนหน้าผาที่ต้องการให้เชือกสามารถดูดซับแรงที่เกิดจากการตกได้ดี ลดการบาดเจ็บจากแรงกระชากเมื่อตก ไม่ควรใช้ในการทำงานที่สูง หรืองานกู้ภัย

เชือกสแตติก (Static Ropes): เชือกเหล่านี้ไม่ยืดหยุ่นมาก และเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความยืดหยุ่นของเชือกน้อย เช่นการทำงานบนที่สูง งานโรยตัวและงานกู้ภัยช่วยเหลือ เชือก static จะต้องไม่ยืดขยาย หรือยืดได้ไม่เกิน 10% เพื่อให้สามารถทรงตัวเวลาปฏิบัติงานได้ง่าย

วัสดุของเชือกโรยตัว

ไนลอน (Nylon): มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง งทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความยืดหยุ่น เช่นกิจกรรมที่เกี่ยวกับกีฬา

โพลีเอสเตอร์ (Polyester): มีการยืดหยุ่นน้อยและมีความต้านทานต่อรังสี UV และสารเคมีดี แข็งแรงทนทาน มักนิยมใช้ในการใช้งานที่ไม่ต้องการการยืดหยุ่นมาก เช่นการทำงานโรยตัวบนที่สูง หรืองานกู้ภัย

เส้นผ่านศูนย์กลาง (Diameter):

เชือกที่มีความหนาจะมีความแข็งแรงมากกว่า แต่อาจมีน้ำหนักมาก ซึ่งหมายถึงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางยังมีผลต่อความสะดวกในการใช้งานด้วย โดยปกติ สำหรับงานโรยตัวที่สูง เชือกมักจะใช้ตั้งแต่ขนาด 9 ม.ม. จนถึง 14 ม.ม. โดยอุปกรณ์ในการควบคุมเชือก มักใช้ระบุขนาดของเชือกที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ไว้บนตัวอุปกรณ์

การรับรองความปลอดภัย (Certifications)

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเชือกที่ใช้มีการรับรองตามมาตรฐานและการรับรองความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องมาตรฐานการทำงานบนที่สูง เช่น EN 1891,EN 1891A, NFPA 2500, ANSI Z133 เป็นต้น

EN 1891:

เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในยุโรปและมีการทดสอบเพื่อตรวจสอบความทนทานต่อแรงเหยียดและความแข็งแรงของเชือกที่ใช้ในงานทำงานที่สูง

NFPA 2500:

มาตรฐานนี้ถูกพัฒนาโดย NFPA (National Fire Protection Association) และมุ่งเน้นไปที่การจัดการความเสี่ยงและการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานที่สูงทางด้านดับเพลิง.
มีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทดสอบเชือกที่ใช้ในการทำงานที่สูง โดยมีการพิจารณาถึงการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวกับการดับเพลิงและกู้ภัยด้วย

ANSI Z133:

เป็นมาตรฐานที่กำหนดข้อกำหนดเกี่ยวกับการทดสอบเชือกและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานที่สูง เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและการทำงานที่สูงในพื้นที่ต้นไม้ เช่นงานตัดแต่งกิ่งไม้ งานตัดไม้ เป็นต้น

สรุป

จากข้อมูลในด้านต่างๆ สรุปได้ว่า ความปลอดภัยในการทำงานที่สูงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะอาจหมายถึงอันตรายถึงชีวิตของผู้ปฏิบัติงาน การลงทุนกับอุปกรณ์ทำงานที่สูงที่มีมาตรฐาน จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี รวมถึงผู้งานงานเองต้องมีความรู้ความเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติงาน และวิธีใช้อุปกรณ์ทำงานที่สูงอย่างถูกต้องด้วย